Mẹ ơi con bú no rồi: Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ no khi ti mẹ trực tiếp

Ngày xư a và ngày nay, một trong những câu hỏi mà Ong tui nhận được nhiều nhất từ các mẹ sữa trực tiếp đó là “Làm sao để biết con bú đủ no ròi hả chị?”
Hồi cho Sâu và Cốm bú, mình cũng đau đáu với câu hỏi này. Vì bú mẹ trực tiếp thì lấy đâu ra bình mà đong đếm được lượng sữa đã vào bụng con được? Vậy thì làm thế nào nhỉ?
Chúng mình hãy dựa vào các tín hiệu No – Đói của con cũng như chỉ số hàng tháng để trả lời cho 2 câu hỏi sau nhé
1. Cữ đó con bú đủ no hay chưa?
2. Con đã bú được lượng sữa con cần để phát triển khỏe mạnh hay chưa?

 1. Cứ đó con bú đủ no chưa nhỉ?
  Trước tiên thì con bú mẹ đủ no tức là cữ bú đó hiệu quả, vậy điều kiện tiên quyết để con bú hiệu quả chính là con bú đúng khớp ngậm và mẹ đủ/thừa sữa 
  💓Bên cạnh các biểu hiện cho thấy con đã bú đúng khớp ngậm. Thì với các bé được bú nguồn sữa dồi dào, khi bú con sẽ mút mạnh, chậm rãi, tiếng nuốt nghe ực ực ực liên tục, sữa đầy trong miệng bé, bé tập trung bú không cáu gắt, khó chịu,
  💓 Thời gian bú: Với bé 0-6 tuần tuổi, bé bú hết một bên bầu ngực của mẹ trong vòng từ 30-40 phút, cá biệt có một số bé lực mút mạnh hoặc sữa mẹ phun nhiều tia thì chỉ cần bú 20 phút là bé đã no. Khi đó, mẹ cần kiểm tra thêm các dấu hiệu giữa đây.
          💓💓Bé bú hết một bên ngực mẹ, tránh việc đổi bên khi bên ngực này vẫn còn sữa, để bé có thể bú được cả sữa đầu và sữa cuối trong một bầu.
          💓💓 Khi bé nhả vú, mẹ thấy bầu ngực xẹp hẳn xuống, khi dùng tay vắt sữa rỉ ra là sữa sau đặc sánh chứ không phải sữa đầu, lúc đó mẹ mới mời bé bú sang bên vú còn lại. Nếu bé bú tiếp mẹ cho bé bú, nếu không, mẹ có thể căn cứ tiếp vào các biểu hiện dưới đây để biết bé bú đã đủ no hay chưa.
         💓💓 Khi rời khỏi vú mẹ, toàn thân của bé thả lỏng: Cả cơ thể thả lỏng, tay bé không còn nắm lai, cánh tay hơi thõng xuống, trán bé không còn nhăn lại nữa, thậm chí một số bé còn cười như thể đang “phê sữa”. Làn da bé căng lên khi mẹ ấn nhẹ.😺Các bé sau khi bú no xong, được mẹ vỗ ợ hơi kỹ, và được cho đi ngủ đúng thời điểm hoặc đúng tín hiệu thì thường bé sẽ ngủ ngay. Nếu bé trằn trọc khó ngủ trong vòng 30 phút sau khi mẹ cho bé ngủ hoặc bé ngủ nhưng sau đó chỉ 30 phút đã tỉnh dậy và có đầy đủ các tín hiệu đòi bú thì me có thể suy nghĩ đến vấn đề rằng có thể bé bú chưa đủ no trong một cữ vừa rồi. Những bé bú đủ no sẽ ngủ được khoảng 1.5-2.5h mới dậy để đòi bú tiếp.😺Những bé bú đủ no trong một cữ, thì ở thời điểm 0-4 tuần, trung bình 2-3h bé mới đòi bú một lần (xác định đúng tín hiệu đói, không tính tín hiệu đòi vú mẹ để mút trấn an hoặc để ngủ). Ở thời điểm 4-6 tuần, các em bé bú no sẽ đòi ăn sau 2.5-3.5h.

2. Con đã bủ được lượng sữa con cần để phát triển khỏe mạnh chưa nhỉ? 

Vậy mình sẽ căn cứ vào đâu để biết con đã bú đủ so với nhu cầu của cơ thể, và lượng sữa con bú đó sẽ giúp con ngủ tốt, tăng cân tốt đây?
Chính là dựa vào những yếu tố như sau nè:

✔️Số lần bé đi tiêu/tiểu trong ngày: 

 • Ngày 1: Ít nhát 1 bỉm ướt – Đi phân su ít nhất 1-2 lần (phân màu đen hoặc xanh đậm) 
 • Ngày 2: Ít nhất 2 bỉm ướt – Đi phân su ít nhất 1-2 lần (phân màu đen hoặc xanh đậm) 
 • Ngày 3: Ít nhất 3 bỉm ướt – Đi tiêu ít nhất 2-3 lần, phân bắt đầu chuyển hoa cà hoa cải: nâu, xanh, lợn cợn vàng 
 • Ngày 4:  Ít nhất 3 bỉm ướt – Đi tiêu ít nhất 2-3 lần, phân bắt đầu chuyển hoa cà hoa cải: nâu, xanh, lợn cợn vàng 
 • Ngày 5 đến 6 tuần: Ít nhất 6 bỉm ướt đầy (trung bình 6-8 bỉm ướt đầy) – Đi tiêu từ 2 lần trở lên, phân mềm, vàng, hoa cà hoa cải. Bé bú mẹ có thể nhiều ngày mới đi tiêu một lần, nếu bé không có dấu hiệu khó chịu vì táo bón thì mẹ không cần lo lắng.

✔️Bé hoạt động vui vẻ.

✔️Bé  ngủ tốt.

✔️Bé không đòi bú liên tục. Ban đêm bé lúc đầu có thể bú 2-3h/lần, sau đó giảm số lần bú, đến thời điểm 6 tuần tuổi nhiều bé chỉ bú 1-2 lần vào ban đêm và có thể ngủ được những giấc dài từ 6-8 tiếng trước khi dậy và bú tiếp 

✔️Sau giai đoạn giảm cân sinh lý ở 4 ngày đầu, bé tăng cân, chiều cao và vòng đầu đều đặn  theo đúng kệnh cân năng, chiều cao, vòng đầu lúc bé mới sinh. 

Yếu tố này rất quan trong đặc biệt là ở 3 tháng đầu, chỉ số phát triển cân nặng của con cần được quan tâm, vì nhìn vào đó chúng ta có thể biết là liệu con  có nhận đủ dinh dưỡng hay không. Nhiều mẹ cho con bú trực tiếp, con bú cả ngày, bú nhiều nhưng đến tháng đi cân đo thì đường phát triển bị hạ kênh hoặc con tăng cân/tăng cao quá ít, thì có thể cần xem xem là con bú có đủ lượng và CÓ TIẾP CẬN ĐỦ SỮA SAU HAY KHÔNG. Nếu con bú nhiều lần nhưng không tiếp cận được nhiều sữa sau thì cũng có thể khiến con phát triển thể chất chưa được đúng kênh như mong đợi. Nên khi mẹ cho bú trực tiếp cần lưu ý con bú đúng khớp ngậm, đủ sữa, bú hiệu quả đủ thời gian để con có thể bú được cả sữa đầu và sữa sau nhé.

Nếu bạn lo lắng không biết con bú có đúng khớp ngậm hay không  và lo lắng về nguồn sữa của mẹ cũng như cần người đồng hành trong hành trình sữa mẹ, các mẹ có thể liên hệ page EM BÉ EASY để tìm hiểu về gói tư vấn sữa mẹ của EBE nhé: https://www.facebook.com/embe.easyvn

Hương Đỗ - Mẹ Ong Bông

Tôi là Hương Đỗ - Tác giả, Dịch giả, Giảng viên với 9 năm nghiên cứu về nuôi dạy con. Đồng tác giả sách "Nuôi Con không phải là cuộc chiến", đạt giải Sách Hay 2017. Tôi chia sẻ kinh nghiệm về nếp sinh hoạt, ăn dặm, và kỷ luật tích cực, giúp cha mẹ Việt nuôi dạy con cái hiệu quả và nhẹ nhàng. Hãy theo dõi tôi tại: Facebook


Bài viết liên quan

Lịch trình Hà Nội – Hội An (đi ô tô) dành cho gia đình có trẻ em 8 ngày 7 đêm

Mẹ Ong Bông gửi tặng bạn lịch trình đi ô tô  từ Hà Nội đi ... Read More
Chuyên gia hướng dẫn chọn ghế ăn dặm phù hợp cho bé

Chuyên gia hướng dẫn chọn ghế ăn dặm phù hợp cho bé

Ghế ăn dặm là một trong những sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong ... Read More
Top những thực phẩm hữu cơ cho bé mẹ không nên bỏ lỡ

Top những thực phẩm hữu cơ cho bé mẹ không nên bỏ lỡ

Thực phẩm hữu cơ – Organic food là một xu hướng ngày càng phổ biến ... Read More
Các chế phẩm từ sữa và lưu ý khi sử dụng

Các chế phẩm từ sữa và lưu ý khi sử dụng

Các chế phẩm từ sữa là những sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc trong cuộc ... Read More